Cốc Nguyệt San Là Gì ? Cách Sử Dụng Cốc Nguyệt San.

09/12/2020 08:19
Cốc nguyệt san (Cốc kinh nguyệt) là một thiết bị được đặt trong âm đạo để thu thập máu kinh nguyệt. Nó được sử dụng để thay thế cho băng vệ sinh truyền thống được đặt bên ngoài cơ thể và tampon được đặt trong âm đạo. Được làm bằng latex (cao su), silicone hoặc nhựa nhiệt dẻo, nó mềm và đàn hồi.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san (Cốc kinh nguyệt) là một thiết bị được đặt trong âm đạo để thu thập máu kinh nguyệt. Nó được sử dụng để thay thế cho băng vệ sinh truyền thống được đặt bên ngoài cơ thể và tampon được đặt trong âm đạo. Được làm bằng latex (cao su), silicone hoặc nhựa nhiệt dẻo, nó mềm và đàn hồi. Hình dạng của nó là hình chuông với một tay cầm ngắn bên dưới. Phần hình chuông được đặt trong âm đạo để thu thập máu kinh nguyệt chảy ra khỏi tử cung. Tay cầm ngắn có thể giữ cho cốc kinh nguyệt cân bằng trong âm đạo và giúp lấy ra dễ dàng hơn.

Có nhiều mẫu cốc nguyệt san khác nhau. Khi lựa chọn, các yếu tố chính cần xem xét là chiều rộng của âm đạo và lượng kinh nguyệt. Thường được chia thành hai size lớn và nhỏ, bạn có thể thử và chọn kích thước phù hợp với mình. Về cơ bản, phụ nữ chưa sinh con có thể chọn kích thước nhỏ và phụ nữ đã sinh con có thể chọn kích thước lớn.

Ảnh minh họa 

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Trước khi sử dụng lần đầu tiên, bạn hãy đun sôi để khử trùng cốc nguyệt san, lưu ý không để cốc chạm đáy nồi. Đối với những cốc có kèm theo hộp tiệt trùng, bạn có thể cho cốc vào hộp, đổ đầy nước, đậy nắp và quay trong lò vi sóng 3-5 phút.

 • Phương pháp gấp
 • Để thuận lợi cho việc đưa vào âm đạo, cốc nguyệt san có thể được gấp lại thành nhiều hình dạng khác nhau. Các phương pháp gấp chủ yếu là hình hoa tulip, số 7, chữ C và hình chữ S. Khi bắt đầu, bạn có thể thử nhiều phương pháp hơn, tìm góc và đặt nó vào âm đạo.
  • Đặt cốc nguyệt san
 • Khi đặt cốc nguyệt san, bạn cần duỗi các ngón tay sâu vào âm đạo, vì vậy hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn sạch sẽ và vệ sinh, và các cạnh của móng tay của bạn phải trơn tru.
 • Khi đặt, bạn có thể áp dụng các tư thế như đứng, ngồi xổm, thuận tiện cho việc mở chân và thư giãn cửa âm đạo. Ngón cái và ngón trỏ ấn chặt vào thân gấp của cốc và đặt nó nằm ngang vào âm đạo theo hướng song song với xương sống. Sau khi đặt nó vào, đầu tiên hãy nắm lấy đáy cốc và xoay nó lại để chắc chắn rằng thân cốc nảy lên, sau đó đẩy phần còn lại vào âm đạo, ngay dưới cổ tử cung phía sau xương mu.
 • Cốc nguyệt san nên được đặt sâu bên trong cửa âm đạo. Mục đích chính là để đảm bảo không có cảm giác vật thể lạ trong âm đạo và ngăn máu kinh nguyệt chảy ra.
  • Thời gian sử dụng
 • Sau khi cốc kinh nguyệt được đặt trong âm đạo, nó có thể kéo dài đến 12 giờ. Nếu khối lượng kinh nguyệt lớn, nó có thể được lấy ra và làm sạch sau 5-6 giờ.
  • Lấy cốc nguyệt san
 • Khi lấy cốc nguyệt san ra, bạn nên rặn nhẹ để đẩy cốc nguyệt san xuống gần cửa âm đạo, khi chạm được vào đáy cốc, bạn bóp nhẹ để giảm lực hút của cốc vào thành âm đạo, sau đó từ từ xoay nhẹ lôi cốc ra ngoài. Cẩn thận để ngăn máu kinh nguyệt tràn ra khi lấy ra.
  • Làm sạch và bảo quản
 • Cốc nguyệt san có thể được thay thế sau mỗi 12 giờ. Mỗi khi máu kinh nguyệt được lấy và đổ ra, nó có thể được đưa vào lại sau khi rửa sạch (bạn có thể mang theo một chai nước bên mình). Nó cũng có thể được rửa bằng dung dịch rửa chuyên dụng, viên tiệt trùng,… Sau khi sử dụng hàng ngày, tốt hơn là ngâm trong nước sôi.
 • Sau khi kinh nguyệt kết thúc, nên đun sôi trong nước sôi từ 3-5 phút, làm khô và bảo quản ở nơi thoáng khí. Tránh đặt nó trong một môi trường kín như túi nhựa.
 • Với việc kéo dài thời gian sử dụng, cốc kinh nguyệt có thể thay đổi màu sắc do sử dụng, làm sạch, lưu trữ và các lý do khác. Nếu bạn thấy rằng cốc tạo ra mùi, bạn có thể đun sôi nó bằng nước sôi mà không cần thay đổi cốc. Nếu mùi đặc biệt vẫn còn tồn tại sau khi đun sôi, bạn cần thay đổi cốc.

Cách lắp cốc nguyệt san

3.1. Chuẩn bị tâm lý

 • Thư giãn! Khi bạn lo lắng,  có thể vô tình siết chặt cơ thể, điều này sẽ gây ra sự co cơ, khiến việc đặt cốc uyệt san trở nên khó khăn hơn.
 • Nghỉ ngơi một chút! Nếu bạn cảm thấy thất vọng, khó khăn, xin vui lòng nghỉ ngơi và thử lại sau.  Có một quy trình cho việc này, đừng ép buộc.
 • Tập luyện! -Tập luyện giúp việc sử dụng cốc hoàn hảo hơn. Ngay cả khi bạn không có kinh nguyệt, bạn vẫn có thể thực hành đặt cốc kinh nguyệt. Điều này giúp bạn tìm đúng vị trí, phương pháp gấp tốt nhất và làm thế nào để mở cốc kinh nguyệt mà không lo lắng về việc sử dụng nó ngay lập tức.
 • Chất bôi trơn gốc nước tốt ! Nếu bạn cảm thấy khô sau khi luyện tập, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn gốc nước khi đặt nó vào âm đạo .

3.2. Đặt cốc nguyệt san

Bước 1: Rửa tay thật sạch

Bước 2: Tìm một vị trí thoải mái có thể đứng, ngồi làm sao để bạn cảm thấy thoải mái , tthuận tiện nhất.

Bước 3: Gấp cốc kinh nguyệt

Bước 4: Nhẹ nhàng đẩy cốc vào

Bước 5: Đưa cốc nguyệt san hơi chúc vào xương sống cho đến khi tay ko thể di chuyển được nữa

Bước 6: Buông cốc nguyệt san (nếu cốc nguyệt san không được đưa vào đầy đủ, bạn có thể đẩy nó lên bằng ngón tay cho đến khi đến đúng vị trí)

Ảnh minh họa

 

Nhắc nhở sau khi đặt cốc nguyệt san 

– Đặt một ngón tay vào và “vuốt” mép cốc

– Kiểm tra xem cốc nguyệt san có được mở ra không. Hãy chắc chắn rằng cổ tử cung ở trong hoặc dưới cốc kinh nguyệt

– Sau khi đặt cốc kinh nguyệt, siết chặt cơ để đưa cốc kinh nguyệt đến vùng lân cận của cửa âm đạo. Lau máu kinh nguyệt dư thừa trên tay cầm cốc bằng vải ẩm hoặc vải cotton để giúp loại bỏ mọi vết bẩn “còn sót lại”.

– Nhẹ nhàng kéo cốc nguyệt san để kiểm tra xem nó có bịt kín không.

 • Nếu có một chút kháng cự, nó chỉ ra rằng cốc kinh nguyệt đã hình thành một con dấu / hút xung quanh cổ tử cung.
 • Nếu nó trượt dễ dàng, bạn có thể cần nhẹ nhàng bóp đáy cốc hoặc xoay cốc kinh nguyệt để tạo thành một con dấu.
 • Không phải mỗi cốc kinh nguyệt có thể được niêm phong! Nó phụ thuộc vào cốc kinh nguyệt và cơ thể của bạn.

Cốc nguyệt san BKCup – Sống trọn thanh xuân

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi: Công ty Cổ phần Thương mại Thắng Hoài

Địa chỉ: Số 38 Lê Quát, Phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0972 9797 36

Website: cocnguyetsanbkcup.com

Bài viết liên quan
Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Chi Tiết Nhất 2021
Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Chi Tiết Nhất 2021

1. Rửa cốc nguyệt san thật sạch.  2. Khử trùng cốc: Bạn có thể khử trùng trong lò vi sóng - bỏ cốc nguyệt san Bkcup vào trong hộp tiệt trùng cùng một chút nước đảm bảo ngập cốc nhưng không quá đầy.  Hoặc đun sôi cốc trong một cái nồi trong 5 phút, đảm bảo mực nước ngập toàn bộ cốc. 

HƯỚNG DẪN CHỌN CỐC NGUYỆT SAN ĐẦU TIÊN CHO BẠN.
HƯỚNG DẪN CHỌN CỐC NGUYỆT SAN ĐẦU TIÊN CHO BẠN.

Có rất nhiều loại cốc nguyệt san trên thị trường hiện nay, có thể bạn băn khoăn không biết nên mua loại cốc nguyệt san nào vào lần đầu tiên . Trước khi vội vàng mua thương hiệu phổ biến nhất hay tin vào lời khuyên từ những người bạn tốt nhất ( vì cơ thể của mỗi người không giống nhau ) thì đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc để đảm bảo chiếc cốc đầu tiên phù hợp với cơ thể của bạn!

Cốc nguyệt san BKCup có làm rộng "cô bé" không?
Cốc nguyệt san BKCup có làm rộng "cô bé" không?

Sử dụng cốc nguyệt san đang là trào lưu của chị em phụ nữ hiện nay. Các chị em lựa chọn sản phẩm cốc nguyệt san không chỉ vì những ưu điểm vốn có của nó mà còn bảo vệ môi trường, tiết kiệm được khoảng chi phí khá lớn. Tuy nhiên, có một số chị em còn đang phân vân không biết có nên sử dụng cốc nguyệt san không vì cho rằng: cốc nguyệt san cho vào trong âm đạo mỗi tháng sẽ làm rộng “cô bé”.