HƯỚNG DẪN CHỌN CỐC NGUYỆT SAN ĐẦU TIÊN CHO BẠN.

25/01/2021 22:11
Có rất nhiều loại cốc nguyệt san trên thị trường hiện nay, có thể bạn băn khoăn không biết nên mua loại cốc nguyệt san nào vào lần đầu tiên . Trước khi vội vàng mua thương hiệu phổ biến nhất hay tin vào lời khuyên từ những người bạn tốt nhất ( vì cơ thể của mỗi người không giống nhau ) thì đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc để đảm bảo chiếc cốc đầu tiên phù hợp với cơ thể của bạn!

1. KIỂM TRA CỔ TỬ CUNG CỦA BẠN CAO HAY THẤP?

Chiều cao cổ tử cung là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn cốc nguyệt san. Kiểm tra cổ tử cung của bạn vào thời gian gần nhất hoặc trong kỳ kinh nguyệt , lúc nó sẽ thấp nhất trong cơ thể.

Rửa tay thật sạch, chọn một không gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể trong phòng ngủ và phòng tắm để tránh có người làm phiền. Đứng lên và thực hiện tư thế sau ( thường được khuyến nghị khi lắp tampon) : gác một chân lên ghế hoặc bồn vệ sinh. Đưa ngón tay vào âm đạo và xem bạn phải chạm tới mức nào trước khi có thể sờ thấy cổ tử cung. Một số mô tả về cổ tử cung để bạn dễ hình dung bao gồm "viên bị tròn với vết lõm ở trung tâm", "đầu mũi của bạn", "một chiếc bánh nhầy nhụa" nó thậm chí có thể cảm thấy giống như một dương vật nhỏ. Bạn sẽ cảm thấy khá khác so với phần còn lại của ống âm đạo.

Cách đo chiều cao cổ tử cung trước khi mua cốc nguyệt san

  • Cổ tử cung cao : Nếu ngón tay của bạn đã ở trong và chạm vào mọi hướng mà bạn không thể cảm thấy cổ tử cung của mình hoặc hơi chạm được thì bạn có cổ tử cung cao.

  • Cổ tử cung trung bình : Nếu đưa ngón tay của bạn vào trong đến đốt ngón tay thứ hai và bạn có thể cảm nhận được cổ tử cung thì bạn có cổ tử cung trung bình.

  • Cổ tử cung thấp : Nếu bạn có thể chạm vào nó trong vòng đốt ngón tay đầu tiên

  • hướng dẫn đo cổ tử cung, cổ tử cung cao, thấp, cốc nguyệt san cho lần đầu tiên

Nếu bạn có cổ tử cung cao đồng nghĩa sẽ phù hợp với chiếc cốc dài hơn. Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san ngắn, có thể cảm thấy khó lấy ra vì cốc này nằm sâu hơn trong ống âm đạo của bạn. Cốc nguyệt san Bkcup size L (có sẵn size L và size M) là một trong cốc phù hợp với bạn, và thật tuyệt nếu bạn có cổ tử cung cao!

Nếu bạn có cổ tử cung thấp hơn , một chiếc cốc ngắn hơn là rất tốt cho bạn! Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san quá dài, phần đế cốc có thể lòi ra ngoài âm đạo, điều này thực sự gây khó chịu. Trong trường hợp này bạn có thể thử dùng cốc nguyệt san Bkcup size M (Lưu ý rằng kích thước lớn hơn sẽ dài hơn một chút so với kích thước nhỏ hơn.)

 

2. XÁC ĐỊNH LƯU LƯỢNG KINH NGUYỆT CỦA BẠN

Nếu bạn hiện đang sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon, ban thường xuyên phải thay chúng, như vậy khá bất tiện trong công việc và sinh hoạt. Và lượng rác thải cũng gây ô nhiễm phải không nào? Thông thường, các hộp băng vệ sinh có đánh giá độ thấm hút với ước tính khả năng chứa các kích cỡ khác nhau. Bạn có thể so sánh dung tích của băng vệ sinh thường dùng với dung tích của cốc kinh nguyệt. Ví dụ, nếu bạn sử dụng một siêu tampon có dung tích 12ml trong 3 giờ, bạn có thể sử dụng cốc kinh nguyệt có dung tích 25ml trong khoảng 6 giờ!

Khó hơn để ước tính lưu lượng của bạn với băng vệ sinh, vì chúng thường không có dung tích độ thấm hút. Bạn phải đưa ra một phỏng đoán dựa trên tần suất bạn phải thay băng vệ sinh.

Lưu ý cốc nguyệt san có dung tích chứa lớn 34ml sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn nhưng kích thước và đường kính thân cốc cũng lớn hơn có thể không phù hợp với âm đạo nhỏ bé trong lần đầu tiên của bạn. Với sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa phụ sản chúng tôi đã nghiên cứu rất kĩ trước khi đưa ra 2 size cảu cốc nguyệt san Bkcup (size M : 24 ml size L : 30ml)  

 

3. ĐỘ CỨNG MỀN CỦA CỐC NGUYỆT SAN

Nếu bạn gặp vấn đề bàng quang nhạy cảm, bạn không muốn có một chiếc cốc thực sự quá chắc chắn. Một chiếc cốc cứng có thể gây áp lực lên bàng quang và khiến bạn có cảm giác liên tục buồn đi tiểu. Những chiếc cốc có vành quá nổi bật ( miệng cốc giống chiếc nhẫn dạng vòng cung )  cũng không được khuyên dùng, vì vành cốc có xu hướng ép vào bàng quang khá chắc. Nên dùng cốc mềm hơn và miệng cốc không quá cứng và nổi bật vì nó sẽ không đè lên bàng quang gây cảm giác khó chịu.

Nếu bạn có cơ sàn chậu và cơ âm đạo khỏe nhờ vào lối sống năng động , thì một chiếc cốc cứng có thể phù hợp hơn. Chiếc cốc quá mềm có thể bị các cơ của bạn đè lên, bóp méo vành cốc và gây rò rỉ. Tốt nhất là một chiếc cốc chắc chắn có vành cốc giữ được hình dạng của nó khi bên trong cơ thể bạn. 

Cốc nguyệt san Bkcup là chiếc cốc đặc biệt, với vành cốc được thiết kế vát nghiêng một góc 60 độ, miệng cốc nhỏ và không có viền giao khuôn dọc thân cốc. Đảm bảo được hai tiêu chí “mềm mại” và “bung bật tốt” góc nghiêng với thân cốc giúp gảm áp lực lên thành âm đạo và tạo ra vách ngăn tốt hơn không gây rò rỉ trong mọi trường hợp.  

 

4. CHỌN MỘT CỐC NGUYỆT SAN PHÙ HỢP

Có rất nhiều cốc nguyệt san nhái được sản xuất tại Trung Quốc nhưng mang nhãn hiệu cốc nguyệt san do Việt nam sản xuất. Được quảng cáo bởi người nổi tiếng là diễn viên, ca sĩ ( thường là họ không dùng chỉ quảng cáo để nhận được tiền, hoa hồng) . Những hãng cốc này không có bằng chứng nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra sản phẩm tốt nhất, trên thân cốc thường không có logo hoặc bị in ngược, in lỗi. Và cũng không đưa ra được tư liệu sản xuất. Một hãng cốc nguyệt san uy tín thường có logo dập nổi rõ ràng trên thân cốc.  

Cốc nguyệt san là thiết bị y tế vì chúng được đưa vào cơ thể bạn và chúng tôi chắc chắn rằng bạn không muốn đưa một số vật liệu đáng ngờ vào âm đạo của mình!

Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn đúng cốc nguyệt san!

Bài viết liên quan
Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Chi Tiết  Nhất 2021
Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Chi Tiết Nhất 2021

1. Rửa cốc nguyệt san thật sạch.  2. Khử trùng cốc: Bạn có thể khử trùng trong lò vi sóng - bỏ cốc nguyệt san Bkcup vào trong hộp tiệt trùng cùng một chút nước đảm bảo ngập cốc nhưng không quá đầy.  Hoặc đun sôi cốc trong một cái nồi trong 5 phút, đảm bảo mực nước ngập toàn bộ cốc. 

Cốc nguyệt san BKCup có làm rộng "cô bé" không?
Cốc nguyệt san BKCup có làm rộng "cô bé" không?

Sử dụng cốc nguyệt san đang là trào lưu của chị em phụ nữ hiện nay. Các chị em lựa chọn sản phẩm cốc nguyệt san không chỉ vì những ưu điểm vốn có của nó mà còn bảo vệ môi trường, tiết kiệm được khoảng chi phí khá lớn. Tuy nhiên, có một số chị em còn đang phân vân không biết có nên sử dụng cốc nguyệt san không vì cho rằng: cốc nguyệt san cho vào trong âm đạo mỗi tháng sẽ làm rộng “cô bé”.

Cách nhận biết cốc nguyệt san BKCup chính hãng
Cách nhận biết cốc nguyệt san BKCup chính hãng

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại cốc nguyệt san của các hãng khác nhau phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng loạt các hãng cốc nguyệt san đã ra đời nổi tiếng như lincup, withcup, Beucup, Bkcup,…